Cách vệ sinh tròng kính. Những lưu ý khi bảo quản. - Mắt Kính Thời Trang

Cách vệ sinh tròng kính. Những lưu ý khi bảo quản.

Cách vệ sinh tròng kính là như thế nào? Bạn đang lo vì kính lau hoài mà không sạch, cứ bị mờ. Kính mưa 1 tháng nhìn cứ như 1 năm. Hãy đọc hết bài này, mình sẽ cho bạn những bí quyết khi vệ sinh tròng kính.

Cách vệ sinh tròng kính của bạn theo các bước:

Cách vệ sinh tròng kính sơ

 1. Rửa kĩ và lau khô tay.

Trước khi vệ sinh mắt kính, hãy đảm bảo tay của bạn sạch, tránh bụi, kem dưỡng da hay bất cứ thứ gì khác có thể dính sang mắt kính.

 1. Rửa sạch mắt kính nhẹ dưới 1 dòng nước ấm.

Điều này sẽ rửa sạch bụi và những thứ bám bẩn khác, những thứ này có thể làm trầy mặt kính khi bạn vệ sinh mặt kính. Lưu ý tránh nước nóng, vì dễ làm hư, tróc lớp bảo vệ bên ngoài mặt kính.

 1. Nhỏ 1 vài giọt dung dịch rửa kính lên mỗi tròng.

Hầu hết các chất tẩy rửa đều có tính khử mạnh, nên bạn chỉ nên dùng với lượng ít. Bạn chỉ nên dùng những loại chất tẩy rửa không có chất kem hoặc dầu có tính bám dính.

 1. Nhẹ nhàng lau 2 mặt kính và tất cả các phần của gọng kính vài giây.

Đảm bảo mỗi phần của kính đều được lau kĩ, bao gồm pad chống mũi, gọng kính và đặc biệt là phần tiếp xúc giữa tròng kính và gọng kính, vị trí tích trữ nhiều bụi bẩn và da dầu.

Vệ sinh tròng kính lại lần nữa

 1. Rửa kĩ lại 2 mặt của tròng kính và gọng.

Rửa sạch xà phòng/dung dịch tẩy rửa, nếu không chúng sẽ bám đục trên kính khi khô.

 1. Vẩy nhẹ mắt kính để hất hết nước ra khỏi mắt kính.

Kiểm tra kĩ rằng mặt kính đã sạch.

 1. Cẩn thận lau khô kính bằng khăn sạch không xơ lông.

Một chiếc khăn bông để lau kính là 1 lựa chọn tốt. Chắc rằng chiếc khăn thật sự sạch. Bụi bẩn hay những mảnh sạn nhỏ dính trên khăn có thể làm trầy xướt mặt kính khi lau, các loại dầu hay kem có thể vấy bẩn lên mặt kính.

 1. Kiểm tra lại 1 lần nữa.

Bất kì vết bẩn nào còn sót lại hãy lau sạch bằng khăn sợi nhỏ, sạch chuyên dùng để lau kính.

Một số lưu ý trong việc bảo quản và sử dụng mắt kính

Lưu ý trong cách vệ sinh tròng kính và lúc sử dụng

 • Dùng 2 tay khi đeo và gỡ kính: Sử dụng một tay có thể gây nên sai lệch gọng và tâm của mắt kính, ảnh hưởng tới tuổi thọ của kính cũng như tới đôi mắt.
 • Không tự sửa kính: Nếu cảm thấy kính bị lệch thì bạn không nên tự sửa. Việc sửa kính đòi hỏi phải có chuyên môn và dùng những dụng cụ chuyên ngành.
 • Không cầm tay vào mắt kính: Cầm tay vào mắt kính thường làm cho mắt kính bị mờ đi vì mắt kính rất dễ bắt dính dầu và mồ hôi, tay bị bụi bẩn cũng có thể làm cho kính bị trầy xước, ố màu làm cho khả năng quan sát bị hạn chế có thể gây nên nhức mỏi mắt, đau đầu.
 • Khi vệ sinh kính, bạn nên xả nước rửa trước rồi lau. Vì khi mắt kính dính bụi bẩn, nếu lau ngay thì chính lớp bụi bẩn đó sẽ chà xát làm xước mắt kính.
 • Rửa kính nên xả bằng nước sạch, có thể dùng sữa tắm hay nước rửa chén bát để làm sạch kính, tránh xả nước vào hộp lò xo bản lề (những chỗ này khi bị đọng nước thường gây hiện tượng gỉ sét làm hỏng kính). Rồi sau đó mới lau gọng kính và thấm nước ở mắt kính.

Những chú ý khi bảo quản tròng kính

 • Chú ý lau nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước mắt kính, gẫy gọng kính, đứt sợi nylon (cước), đặc biệt với các loại gọng kính khoan và kính có thể tháo rời mắt. Khăn lau kính tốt nhất là được dệt từ vải sợi mịn, nhỏ, trơn và là loại chuyên dùng để lau kính. Khăn luôn được bảo quản trong hộp riêng để tránh bụi bặm.
 • Tuyệt đối không lau kính bằng quần áo đang mặc, một số người đeo kính do sự tiện lợi thường lau kính bằng cách này nhưng nó sẽ khiến kính bị xước.
 • Khi không đeo kính thì nên cho kính vào hộp để tránh va đập, xước hay bụi…
 • Không để kính nơi có nhiệt quá cao hay quá thấp

Lời kết:

Hãy vệ sinh kỹ tròng kính vì nó sẽ giúp mắt bạn sáng hơn. Trân trọng cửa sỗ tâm hồn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *