Nguồn gốc kính mắt và quá trình phát triển - Mắt Kính Thời Trang

Nguồn gốc kính mắt và quá trình phát triển

Nguồn gốc kính mắt. Quá trình hình thành và phát triển của chiếc kính mắt hiện nay.

Định nghĩa

Kính mắt hay còn được biết đến là kính đeo mắt là một loại vật dụng gồm các thấu kính thủy tinh hoặc nhựa cứng đặt trong khung để đeo trước mắt, thường với một mối nối qua mũi và hai thanh tựa vào hai tai. Kính mắt thường được dùng chữa các tật khúc xạ của mắt như cận thị và viễn thị. ( định nghĩa nguồn : wikipedia)

Nguồn gốc kính mắt có cấu tạo như nào?

Kính mắt gồm 2 phần chính: gọng kính và tròng kính (hay còn được gọi là mắt kính).

Gọng làm bằng kim loại chống gỉ hoặc chất dẻo (cứng hoặc dẻo). Gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính. Gọng kính cũng gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp gài kính vào vành tai. Phần trước đỡ lấy tròng kính và giúp tròng kính nằm vững trước mắt. Gọng kính có thể được làm bằng kim loại nhưng phổ biến nhất vẫn là gọng nhựa bền, nhẹ. Phần cuối được uốn cong để đặt lên vành tai.Giữa hai phần khung mắt có một khớp nối nhỏ là giá đỡ có hai miếng đệm cao su, để gác lên sống mũi, giữ cho kính không bị rơi, trượt xuống.

Tròng kính làm bằng chất dẻo cứng, thay cho thủy tinh trước đó. Chất dẻo có các đặc tính tốt như tránh nguy hiểm do các mảnh vỡ. Giúp xác định được độ chính xác hơn (cho các tật khúc xạ), với tiêu chuẩn tốt hơn hầu hết các loại thủy tinh. Nhẹ hơn tròng bằng thủy tinh, có thể làm cho tròng kính mỏng hơn tùy kĩ thuật. Có nhiều loại plastic khác nhau. Có kính được thêm những đặc tính khác như loại chống trầy xước và loại chống tia UV. Những loại kính chống tia UV được tráng một lớp chất đặc biệt có ánh xanh, tốt hơn so với các loại kính thủy tinh hay chỉ có plastic. Tròng kính được gắn vào gọng nhờ một sợi dây cước trắng và gọng được siết chặt giữ hai tròng kính nhờ hai đinh vít.

Nguồn gốc kính mắt và sự phát triển

Những vị quý tộc cũng như thầy tu tại Ý là những người đầu tiên sử dụng những năm 1260. Ở Pháp, họ cũng sử dụng nhưng chỉ sử dụng khi ở nhà thôi, trong khi tại Tây Ban Nha, việc sử dụng nhiều trong sinh hoạt đã giúp cho phụ kiện này được lan truyền rộng rãi.

Hình dạng ban đầu của kính mắt được xác định đơn giản chỉ là một thấu kính bằng thạch anh được tìm thấy trong di chỉ khảo cổ ở Iraq. Tuy nhiên, những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên vào năm 1260 tại Ý. Cuối thế kỉ 12, kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và châu Âu. Thấu kính của Trung Quốc kích thước to hình tròn được lồng vào khung bằng mai rùa đen với chân gọng kính bằng đồng kẹp vào búi tóc.

Còn những chiếc kính râm ban đầu được xuất hiện ở Trung Hoa. Với chất liệu mắt được làm bằng đá thạch anh tím. Lúc này chỉ đơn thuần là làm dịu mắt dưới ánh nắng mặt trời. Sau này nhờ những sự nghiên cứu của Mỹ mà có thể nhuộm mắt kính sang các màu, cũng như là nhu cầu bảo vệ mắt khỏi nắng của Không Lực Hàng Không Mỹ. Khoảng những năm 1930, những phi công đã được thiết kế riêng một cặp kính để chống lóa. Đặc biệt nhất là vẫn nhận diện được với cường độ nắng cao. Và hang Ray-Ban chính là thương hiệu thiết kế kính râm trở thành phụ kiện thời trang . Sau này người ta sử dụng kính râm như phụ kiện thời trang, ngay cả buổi tối hay ở trong nhà!

Lời kết

Kính mắt đã có 1 lịch sử khá lâu. Kính mắt góp 1 phần trong lịch sử của cả nhân loại. Nó là một cải tiến hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.